Tin tức

Chuối hột, vị thuốc hay (07/12/2017)

07/12/2017 10:51 AM
Chuối hột (chuối chát) được dùng làm thuốc phổ biến từ lâu trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian.
 
Chuối hột (chuối chát) được dùng làm thuốc phổ biến từ lâu trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian. Tất cả các bộ phận của cây chuối hột đều có tác dụng chữa bệnh. Theo tài liệu nước ngoài, nước sắc thân và lá chuối hột có tác dụng lợi tiểu, chữa phù thũng. Nước hãm củ chuối hột uống mát, tiêu khát, giải độc, kích thích tiêu hóa. Lá màu đỏ bao bọc buồng chuối và hoa chuối hột sắc uống làm thuốc bổ, mát phổi, tiêu độc. Quả chuối hột có tác dụng chữa đái tháo đường, viêm thận, tăng huyết áp. Xin giới thiệu một số bài thuốc từ chuối hột thường dùng để bạn đọc tham khảo:
Chữa ho ra máu: củ chuối hột, rễ cây dâu, rễ cỏ tranh, thài lài tía mỗi thứ 12g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.
Chữa kiết lỵ ra máu: củ chuối hột, củ sả, tầm gửi cây táo hoặc vỏ cây táo, mỗi thứ 4g sao vàng, sắc uống.
Thuốc an thai: củ chuối hột, củ chuối rừng và rễ cây móc mỗi thứ 10-12g. Sắc uống. 
Chữa đau nhức răng: thân chuối hột còn non cắt đoạn, nướng chín rồi ép lấy nước, ngậm với ít muối.
Chữa băng huyết, nôn ra máu: lá chuối hột phơi khô 10g, mốc cây cau 20g, tinh tre 20g. Tất cả đốt tồn tính, tán nhỏ, hòa với nước uống.
Chữa táo bón và làm tăng tiết sữa: hoa chuối hột thái nhỏ, luộc hoặc làm nộm ăn.
Chữa viêm loét dạ dày: quả chuối xanh phơi, sấy khô tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g.
Chữa sỏi bàng quang: quả chuối hột xanh thái mỏng sấy khô, sao vàng, hạ thổ trong 3-5 ngày, mỗi lần dùng 50 - 100g sắc với 400ml nước, uống làm 2 lần trong ngày, uống sau bữa ăn. Có thể dùng dạng nước hãm như pha trà, uống ấm.
Chữa đau lưng, chân tay nhức mỏi, giảm đau, tiêu sưng: hạt chuối hột 200g giã nát ngâm với 1000ml rượu 40 độ trong 15-20 ngày là dùng được (để càng lâu càng tốt), thỉnh thoảng lắc đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15ml trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ, có thể thêm đường cho dễ uống.