
Tin tức
Lễ kỷ niệm 55 thành lập Viện Dược liệu Bộ Y tế (21/4/2016)
Ngày 14/4/2016, tại Hà Nội, Viện Dược liệu (Bộ Y tế) tổ chức Lễ kỷ niệm 55 thành lập Viện và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba (lần 2).
Buổi lễ có sự tham dự của GS.TS.Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Ngọc Trọng. Đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện các Vụ, Cục, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; đông đảo cán bộ, viên chức, nhân viên Viện Dược liệu qua các thời kỳ và cán bộ, nhân viên đương nhiệm.

Thứ trưởng Lê Quang Cường trao Huân chương Lao động hạng 3 (lần 2) cho tập thể Viện Dược liệu
Điểm lại quá trình 55 năm xây dựng và trưởng thành của Viện Dược liệu, Viện trưởng Nguyễn Minh Khởi cho biết, Viện được thành lập theo Quyết định số 324/BYT- QĐ ngày 13.4.1961 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Viện đã xác định cần tập trung vào các nhiệm vụ: điều tra, đánh giá nguồn tài nguyên dược liệu; nghiên cứu chọn tạo giống cây thuốc, trồng và tạo nguồn nguyên liệu phục vụ y học cổ truyền, nghiên cứu sản xuất thuốc từ dược liệu. Trong thời gian kháng chiến chống Mỹ, đất nước hết sức khó khăn bởi chiến tranh, cấm vận, Viện đã chủ trì nhiều chương trình phát triển dược liệu như phát triển cây dầu giun để phục vụ chương trình phong chống bệnh giun sán.
Quán triệt chủ trương của Ngành là “Thầy thuốc tại chỗ, thuốc tại chỗ”, Viện đã chỉ đạo hệ thống các Trạm Dược liệu làm tốt công tác phát triển dược liệu giúp các địa phương tự túc một phần nhu cầu thuốc từ nguồn dược liệu cho y tế địa phương và cho bộ đội. Bước vào công cuộc đổi mới của đất nước, đòi hỏi cán bộ của Viện phải đổi mới tư duy, dám nghĩ, dám làm, công tác nghiên cứu khoa học phải gắn liền với nghiên cứu ứng dụng, triển khai các sản phẩm khoa học phục vụ ngành, phục vụ đất nước và nâng cao đời sống cán bộ.
Trong những năm trở lại đây, Viện đã đạt được một số kết quả nổi bật: Viện đã thực hiện 189 đề tài các cấp trong đó có 27 đề tài/dự án cấp nhà nước, 24 đề tài/dự án cấp Bộ, 25 đề tài/ dự án thực hiện với địa phương. Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã góp phần hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ Bộ Y tế giao cho Viện nghiên cứu để phát triển dược liệu. Viện thu thập, tư liệu hóa được 5.119 loài cây thuốc thuộc 1.823 chi, 360 họ phục vụ cho khai thác, sử dụng và quản lý có hiệu quả nguồn tài nguyên dược liệu; bảo tồn và lưu giữ được 1.513 nguồn gen thuộc 884 loài cây thuốc tại nhiều vùng sinh thái khác nhau như: Hà Nội, Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sapa (Lào Cai), Thanh Hóa, Đà Lạt (Lâm Đồng), thành phố Hồ Chí Minh. 363 mẫu hạt giống đang được lưu giữ trong kho lạnh; bảo tồn và in vitro 12 loài cây thuốc thuộc diện quý hiếm và có giá trị kinh tế; bảo tồn trong cộng đồng 11 loài. 100% nguồn gen được bảo tồn và 197 loài được đánh giá chi tiết phục vụ công tác khai thác phát triển...
Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Lê Quang Cường đánh giá cao những kết quả tập thể, cán bộ Viện Dược liệu đã đạt được trong suốt 55 năm xây dựng, trưởng thành vừa qua. Thứ trưởng mong Viện tiếp tục là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu khoa học, làm sáng tỏ về thành phần hóa học, tác dụng sinh học của nhiều cây thuốc; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen và giống cây thuốc, bảo tồn các cây thuốc dân tộc và tri thức bản địa về sử dụng các loài cây thuốc Việt Nam. Thứ trưởng chúc Viện tiếp tục phát triển và đóng góp hiệu quả vào hoạt động của ngành Y tế.
Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nướcThứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường,trao Huân chương Lao động hạng 3 (lần 2) cho tập thể Viện Dược liệu; trao Bằng khen của Chính phủ cho 1 tập thể, 8 cá nhân; trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 9 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân./.