Tin tức

60 năm thành lập Tổng hội Y học Việt Nam (02/12/2015)

02/12/2015 08:39 AM

Tối 27/11/2015, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Tổng hội Y học Việt Nam (1955-2015).

 

 

 Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế;  cùng  lãnh đạo Tổng hội Y học Việt Nam, lãnh đạo các ban/ ngành, các bác sĩ, thầy thuốc, các đơn vị liên quan. Các cơ quan thông tấn, báo đài đến dự và đưa tin

 


 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

 

Ra đời vào tháng 3/1955, Tổng hội Y học Việt Nam là một trong những tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập sớm nhất ở nước ta, có nhiệm vụ đoàn kết tất cả thầy thuốc của cả ngành y, ngành dược trong một ngôi nhà chung để thực hiện sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, đến nay, THYH Việt Nam có 47 hội thành viên chuyên khoa T.Ư và 54 tỉnh hội, thành hội với hàng chục nghìn hội viên. Thông qua các hoạt động khoa học, THYH Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào việc đào tạo liên tục, cập nhật những kiến thức hiện đại và nâng cao trình độ khoa học, kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ y tế.

 

Đáng chú ý, Tổng hội cũng đã tập hợp được ý kiến của nhiều nhà khoa học góp ý vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật như Luật Khám chữa bệnh, Luật Dược, Luật Bảo hiểm y tế...; phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam triển khai giám sát việc chấp hành pháp luật của cơ sở y tế tư nhân.

 


Chủ tịch UBTƯ MTTQ VIệt Nam Nguyễn Thiện Nhân  trao tặng bức trướng kỷ niệm cho Tổng hội Y học Việt Nam

 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho lãnh đạo Tổng hội Y học Việt Nam

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định:  qua 60 năm xây dựng trưởng thành, Tổng hội Y học Việt Nam đã đạt được những thành tích xuất sắc đóng góp vào thành tích chung phát triển nền y học, y tế nước nhà, vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh sự phối hợp của Tổng hội với vai trò là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có đóng góp thiết thực vào hoạt động của MTTQ Việt Nam trong thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng rằng trong thời gian tới, trên cơ sở những bài học kinh nghiệm của quá trình hoạt động, Tổng hội cần phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục phát triển mạnh mẽ và vững chắc hơn, xứng đáng truyền thống vẻ vang 60 năm lịch sử, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

 




 

GS.TSKH.Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

 

GS.TSKH.Phạm Mạnh Hùng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam  cho biết, thời gian tới Tổng hội và các Hội thành viên tiếp tục tìm ra cách thức hoạt động mới phù hợp với vị trí và vai trò của một tổ chức xã hội nghề nghiệp lớn nhất trong ngành y tế. Sớm thích ứng với cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và phát triển tiềm năng phong phú của đội ngũ trí thức thầy thuốc Việt Nam. Cùng với công tác xây dựng và phát triển hội, Tổng hội tiếp tục các hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tuyên truyền và phổ biến kiến thức khoa học, y học và đẩy mạnh hợp tác phát triển




 

Quang cảnh buổi lễ

 

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Tổng hội Y học Việt Nam đã đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ VIệt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng bức trướng kỷ niệm cho Tổng hội Y học Việt Nam./.