Hoạt động của VinaPharm

Tổng Công ty Dược Việt Nam 45 năm xây dựng và phát triển

Sáng 1/4/2016 tại Hà Nội, Tổng Công ty Dược Việt Nam (Bộ Y tế) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập 01/04/1974- 01/04/2016 và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

 

 

            

            Buổi lễ có sự tham dự của PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Trịnh Quân Huấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.Lê Ngọc Trọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế. Đại diện các Bộ/Ban/Ngành Trung ương, lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Dược Việt Nam…

 
Ds. Nguyễn Quý Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Dược Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

 

 

Ds. Nguyễn Đức Sơn- Tổng Giám Đốc Tổng công ty Dược Việt Nam phát biểu tại buổi lễ 

            Tại buổi lễ, Ds. Nguyễn Quý Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Dược Việt Nam cho biết: Tổng công ty Dược Việt Nam (VINAPHARM) tiền thân là Tổng công ty Dược, được thành lập vào 01 tháng 4 năm 1971 trên cơ sở sát nhập 3 Cục trực thuộc Bộ y tế: Cục phân phối dược phẩm, cục dược liệu, cục sản xuất. Năm 1982, Tổng công ty Dược được đổi tên là Liên hiệp các xí nghiệp dược Việt Nam. Tháng 3 năm 1996, Bộ trưởng Bộ y tế có quyết định thành lập Tổng công ty Dược Việt Nam chuyển đổi từ Liên hiệp các xí nghiệp dược Việt Nam. Đến ngày 30/6/2010, Bộ trưởng Bộ Y tế có Quyết định số 2335/QĐ-BYT chuyển đổi Tổng Công ty Dược Việt Nam thành Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu hoạt động theo hình thức Công ty mẹ - Công ty con.

Trong suốt 45 năm xây dựng và phát triển, ở trong bất kỳ một giai đoạn nào, Tổng công ty Dược Việt Nam cùng các đơn vị thành viên cũng đã vận động, chuyển mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển ngành Dược và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn trao Huân chương lao động hạng Nhì cho đơn vị Tổng Công ty Dược Việt Nam

45 năm qua, Tổng công ty Dược Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng nổi bật như:

Về kết quả sản xuất kinh doanh: Các đơn vị sản xuất thuốc trong Tổng công ty không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm, chú trọng công tác nghiên cứu sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt là các sản phẩm thuốc biệt dược thay thế dần cho thuốc nhập khẩu, nâng cao giá trị thuốc Việt. Tính đến tháng 6/ 2015, các Công ty con và các Công ty có vốn góp của Tổng công ty có 2.775 sản phẩm được cấp số đăng ký sản xuất, 44 sản phẩm đăng ký mới. 17 Doanh nghiệp sản xuất của Tổng công ty đã đầu tư hơn 100 dây chuyền sản xuất thuốc đạt GMP WHO. Tổng doanh thu sản xuất của các doanh nghiệp này đã chiếm khoảng 20% thị phần thuốc sản xuất trong nước.

 Về thực hiện các giải pháp nhằm bình ổn giá thuốc, dự trữ quốc gia: Tổng công ty và các doanh nghiệp thành viên đã đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo cơ cấu, chủng loại, số lượng và chất lượng thuốc đáp ứng cân đối cung cầu về thuốc phòng, chữa bệnh cho nhân dân; tăng cường công tác quản lý, tiết kiệm chi phí lưu thông để có giá bán hợp lý ổn định; hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Bộ Y tế giao trong việc thực hiện nhiệm vụ "Dự trữ thuốc quốc gia" và "Dự trữ lưu thông thuốc quốc gia”; thực hiện tốt công tác bảo đảm cung ứng thuốc cho phòng chống dịch bệnh, thiên tai bão lụt.

Về công tác cổ phần hóa: Đến thời điểm hiện nay, Tổng công ty Dược Việt Nam đã hoàn thành cổ phần hóa các doanh nghiệp thành viên và đang trong giai đoạn cuối cùng của cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Dược Việt Nam. Qua công tác cổ phần hoá, các Công ty cổ phần đã chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả đem lại nguồn thu cho ngân sách và tạo công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho người lao động.

Tổng công ty Dược Việt Nam và các Doanh nghiệp thành viên đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, của Bộ Y tế… trong đó có 03 doanh nghiệp đạt danh hiệu Anh hùng lao động, 02 cá nhân được phong tặng Anh hùng lao động. Riêng Tổng công ty Dược Việt Nam đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng ba vào năm 2011.


    
            

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các tập thể, cá nhân

Năm 2016, đúng vào dịp kỷ niệm 45 ngày thành lập Tổng công ty Dược Việt Nam đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì.

Cũng tại buổi lễ, 11 tập thể và 22 cá nhân thuộc Tổng công ty Dược Việt Nam đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế đã có nhiều thành tích trong công tác sản xuất, kinh doanh dược phẩm góp phần vào công tác chăm sóc và bảo vệ nhân dân.

 

Toàn cảnh buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng Tổng Công ty Dược Việt Nam, đồng thời Thứ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, theo đó ngành dược cần đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của nhân dân với chất lượng, giá hợp lý; phù hợp với cơ cấu bệnh tật, đáp ứng kịp thời yêu cầu an ninh, quốc phòng, thiên tai, dịch bệnh; Xây dựng nền công nghiệp dược, trong đó tập trung đầu tư phát triển sản xuất thuốc generic bảo đảm chất lượng, giá hợp lý, từng bước thay thế thuốc nhập khẩu; phát triển công nghiệp hóa dược, phát huy thế mạnh, tiềm năng của Việt Nam để phát triển sản xuất vắc xin, thuốc từ dược liệu./.

Danh mục Tin tức

Tra cứu thông tin số đăng ký Thuốc

Sản phẩm

 • Sản phẩm trung tâm dược

Công ty thành viên

 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW1- CPC1
 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW 2- CODUPHA
 • Công ty TNHH MTV Dược phẩm TW3 Đà Nẵng
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW1- PHARBACO
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW25 (UPHACE)
 • CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ VIỆT NAM
 • Công ty cổ phần Dược phẩm TW2 - Hà Nội Dopharma
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC DANAPHA
 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW VIDIPHA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU TW2- PHYTOPHARMA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN HOÁ DƯỢC PHẨM MEKOPHAR
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM IMEXPHARM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW3- FORIPHARM
 • Công ty CP Dược phẩm Danosome
 • Công ty Cổ phần Bao Bì Dược
 • CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC PHẨM VIMEDIMEX
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPC
 • Công ty Cổ phần Dược TW MEDIPHARCO - TENAMYD
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TW MEDIPLANTEX

Công ty đối tác

Đối tác 2