Tin y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm việc với Đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (Ngày 13/10/2021)

Sáng ngày 12/10/2021 TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc trực tuyến với Đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN.Tham dự cuộc họp tại điểm cầu Bộ Y tế có đại diện Lãnh đạo Cục/Vụ và chuyên viên thuộc Bộ Y tế.
 

 Về phía Đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN; Đại diện đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; các doanh nghiệp thuộc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và các đơn vị liên quan.

 
 
 
TS.Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì trực tuyến tại điểm cầu Bộ Y tế
 

 Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN cho biết: Ngày 23/11/2015 Bộ Y tế Việt Nam và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về Quan hệ đối tác nhằm nâng cao chất lượng y tế tại Việt Nam và đã thiết lập nhóm Công tác chung trong khuôn khổ Bản ghi nhớ.

 

Các dự án này nhằm mục đích tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe của Việt Nam thông qua tám lĩnh vực hợp tác: Xây dựng năng lực cho các cơ sở y tế, Truyền thông, quản lý tổ chức, Hệ thống bảo hiểm y tế, Dược phẩm và Thiết bị y tế, Cải thiện dinh dưỡng, An toàn thực phẩm và Mỹ phẩm. Năm 2020, tám công ty thành viên đã hợp tác, làm việc với Bộ Y tế trên bốn khía cạnh: Xây dựng năng lực cho các cơ sở y tế, Truyền thông, quản lý tổ chức, Dược phẩm và Thiết bị Y tế, Cải thiện dinh dưỡng và An toàn thực phẩm.

 

Ngài Đại sứ Michael Michalak cũng cho biết thêm: MOU và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN đã có báo cáo thường niên về diễn biến, tiến độ thực hiện các dự án cam kết giúp Việt Nam phát triển lĩnh vực Y tế và Khoa học đời sống theo hướng mạnh mẽ, đổi mới sang tạo và bền vững...

 

Báo cáo tại cuộc họp, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho biết: Bảy công ty thành viên sẽ tiếp tục với các dự án thuộc bốn trong số tám lĩnh vực trong khuôn khổ của MOU: Xây dựng năng lực cho các cơ sở y tế; Dược phẩm và Thiết bị y tế; Cải thiện dinh dưỡng và An toàn thực phẩm.

 

02 dự án đã hoàn thành trong năm 2020: Chương trình Cải thiện chất lượng Dinh dưỡng Lâm sàng (QIP) trong các Bệnh viện tại Việt Nam của Phòng thí nghiệm Abbott; Dự án quản lý bệnh viện của Johnson & Johnson.

 

01 dự án đã hoàn thành tính đến năm 2021: Chương trình Quản lý Bệnh viện của Johnson & Johnson.

 

09 dự án sẽ tiếp tục được triển khai năm 2021: Abbott Laboratories sẽ tiếp tục Dự án Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm dưới sự hợp tác với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ thực phẩm (NIFC) để tiếp tục các chương trình tập huấn và trao đổi kiến thức về các phương pháp kiểm nghiệm. Năm 2021, Abbott Laboratories sẽ gia hạn dự án này tới năm 2023; Chiến dịch Amway NUTRILITETM Power of 5: Tạo ra những sự thay đổi hành vi bền vững mang lại lợi ích cho các gia đình và các trẻ em suy dinh dưỡng; Dự án Đối tác Công-Tư của BD về Tăng cường hệ thống y tế và nâng cao năng lực nhằm hỗ trợ quản lý chẩn đoán về kháng kháng sinh; Chương trình của GSK về thúc đẩy tiêm chủng suốt đời (LCI); Chương trình của Johnson & Johnson nhằm giảm tử vong mẹ và trẻ sơ sinh ở phụ nữ dân tộc thiểu số tại bốn tỉnh; Dự án Tăng cường năng lực hệ thống y tế về chăm sóc dựa vào cộng đồng để quản lý trầm cảm hiệu quả tại tỉnh Thái Nguyên của Johnson & Johnson; Chương trình "Joining Hands for HER" (tạm dịch "Cùng chung tay vì CÔ ẤY của Roche có mục tiêu tăng số lượng bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị bằng các liệu pháp được khuyến nghị trong các hướng dẫn điều trị quốc tế từ 27% lê 51% trong 5 năm; Dự án Kiểm soát kháng thuốc (AMS) và Dự án Lãnh đạo và Giám sát Thí nghiệm kháng thuốc (ATLAS) của Pfizer; Năm 2021, Chương trình Ung bướu của USABC mở rộng từ việc thành lập Trung tâm xuất sắc về Ung bướu (COD) tới hỗ trợ xây dựng Kế hoạch Kiểm soát Ung thư Quốc gia tại Việt Nam.

 

07 Dự án mới được đề xuất cho năm 2021:

 

Chương trình của 3M nhằm hợp tác với các Vụ/Cục liên quan thuộc Bộ Y tế để cập nhật các hướng dẫn trong nước về kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc vết thương và các thực hành/thông lệ về phòng mổ. Dự án sẽ hỗ trợ Bộ Y tế triển khai các hướng dẫn mới và cải thiện.

 

Amazon Web Services (AWS) đề xuất xây dựng và tổ chức các cuộc hội thảo giáo dục nhằm xây dựng nền tảng kiến thức cho cán bộ của Bộ Y tế và các nhà hoạch định chính sách của Bộ Y tế Việt Nam về sử dụng các dịch vụ Điện toán dựa trên nền tảng đám mây.

 

Crowell & Morning International, đề xuất Dự án Hội tụ quy định thiết bị y tế, là dự án đối tác công-tư giữa USAID và Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI), và do Hiệp hội Công nghệ Y tế Tiên tiến (AdvaMed).


Crowell & Morning International cũng đề xuất dự án Đẩy nhanh việc thực hiện các Chương trình Kiểm soát Ung thư trong các nền kinh tế APEC thông qua Đổi mới và Quan hệ Đối tác. Dự án là một chuỗi các phiên hội thảo trực tuyến bao gồm bốn phiên thảo luận riêng biệt về (a) phòng chống ung thư; (b) phát hiện sớm; (c) tiếp cận công bằng với các dịch vụ và phương pháp điều trị; và (d) thực hiện, quản trị và đánh giá các chương trình kiểm soát ung thư.

 

Dự án của Edwards Lifesciences đề xuất tận dụng Đánh giá công nghệ y tế (HTA) trong hoàn tiền nhằm thể hiện tính hiệu quả chi phí của Thay van động mạch chủ qua da (TAVI) so với thay thế van động mạch chủ bằng phẫu thuật (SAVR).

 

Johnson & Johnson đề xuất Chương trình cai nghiện thuốc nhằm nâng cao năng lực của các nhân viên y tế trong triển khai các chương trình cai nghiện thuốc lá tại Việt Nam.

 

Chương trình của SAP tổ chức các hội thảo nâng cao năng lực và các buổi chia sẻ kiến thức về cách thức chính phủ và các nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể tận dụng công nghệ để mang lại trải nghiệm liền mạch cho bệnh nhân như thế nào với các dịch vụ giá cả phải chăng, dựa trên giá trị.

 

 

Hỉnh ảnh trực tuyến từ các điểm cầu

 Tại cuộc họp các đại biểu cũng thảo luận một số nội dung liên quan như: Các ưu tiên của Bộ Y tế nhiệm kỳ 2021 - 2026 và khả năng đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ vào việc thực hiện các ưu tiên đó; kinh nghiệm quốc tế và kiến nghị cụ thể cho Việt Nam về các biện pháp đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh an toàn trong quá trình ứng phó với dịch bệnh; thông tư sửa đổi Thông tư số 32/2018/TT-BYT và Thông tư số 01/2018/TT-BYT; kế hoạch thực hiện/áp dụng các mô hình đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực y và đưa ra khuyến nghị khác.

 

 
 
 
Quang cảnh cuộc họp
 

 

 

Phát biểu tại cuộc họp, TS.Trương Quốc Cường trân trọng cảm ơn những đóng góp của Đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam trong thời gian qua và những nỗ lực của Hội đồng trong bối cảnh COVID-19 để hoàn thành các Dự án trong MOU.

 

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: điều quan trọng trong thời gian tới là kiểm soát được dịch bệnh để phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Bộ Y tế sẽ giao các Vụ, Cục liên quan làm đầu mối tiếp tục triển khai các Dự án trên để cùng Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Y tế nói riêng tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh nghiệp tiếp tục tổ chức sản xuất kinh doanh đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. /.

 

Theo MOH - Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Danh mục Tin tức

Tra cứu thông tin số đăng ký Thuốc

Sản phẩm

 • Sản phẩm trung tâm dược

Công ty thành viên

 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW1- CPC1
 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW 2- CODUPHA
 • Công ty TNHH MTV Dược phẩm TW3 Đà Nẵng
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW1- PHARBACO
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW25 (UPHACE)
 • CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ VIỆT NAM
 • Công ty cổ phần Dược phẩm TW2 - Hà Nội Dopharma
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC DANAPHA
 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW VIDIPHA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU TW2- PHYTOPHARMA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN HOÁ DƯỢC PHẨM MEKOPHAR
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM IMEXPHARM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW3- FORIPHARM
 • Công ty CP Dược phẩm Danosome
 • Công ty Cổ phần Bao Bì Dược
 • CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC PHẨM VIMEDIMEX
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPC
 • Công ty Cổ phần Dược TW MEDIPHARCO - TENAMYD
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TW MEDIPLANTEX

Công ty đối tác

Đối tác 2