Trong nước

Bộ Y tế họp khởi động Văn phòng Sức khỏe Toàn cầu của Việt Nam (Ngày 06/12/2019)

      Ngày 05/12/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp khởi động Văn phòng Sức khỏe Toàn cầu của Việt Nam ((Viet Nam Global Health Office). PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam; TS. Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đồng chủ trì cuộc họp.
 
      Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.
 
 
PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp
 
     Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát. Với khoảng 300.000 người mắc, bệnh sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần so với năm 2018 nhưng đã được khống chế với tỷ lệ tử vong chỉ còn 0,017%. Đạt được kết quả đó là nhờ vào sự nỗ lực của Bộ Y tế cùng sự phối hợp của các cấp chính quyền, các đơn vị liên quan và sự hợp tác, giúp đỡ của các nước trên thế giới…
 
      Hiện nay, một số nước trên thế giới đã thành lập Văn phòng Sức khỏe Toàn cầu như: Hoa Kỳ, Thái Lan, Đài Loan, Philipin. Văn phòng Sức khỏe Toàn cầu tại Việt Nam sẽ là đầu mối để tăng cường trao đổi thông tin, hoạt động để kiểm soát bệnh dịch mới lây nhiễm, mới nổi, các bệnh lý không lây nhiễm (đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư,…), bệnh có liên quan đến vấn đề già hóa dân số.
 
      Việc thành lập Văn phòng Sức khỏe Toàn cầu của Việt Nam sẽ là nền tảng để Việt Nam nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân và có ý nghĩa rất to lớn đối với quá trình hội nhập quốc tế trong lĩnh vực y tế của Bộ Y tế Việt Nam.
 
      Văn phòng Sức khỏe Toàn cầu của Việt Nam được đặt tại Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế có nhiệm vụ thúc đẩy, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong các vấn đề sức khỏe toàn cầu và khu vực; hỗ trợ các quốc gia phát triển y tế qua việc chủ động đóng góp, xây dựng chính sách, chương trình nghị sự quốc tế. Từ đó, chia sẻ kinh nghiệm về cải cách hệ thống y tế cùng các vấn đề sức khỏe toàn cầu.
 
 
TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu tại cuộc họp
 
      TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: Văn phòng Sức khỏe Toàn cầu đóng vai trò quan trọng trong y tế công cộng tại Việt Nam. Việt Nam đã có sự cam kết mạnh mẽ về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế để cùng giải quyết các vấn đề sức khỏe toàn cầu. WHO cam kết sẽ đồng hành cùng Văn phòng Sức khỏe Toàn cầu của Việt Nam nói riêng và Ngành Y tế Việt Nam nói chung trong thời gian tới.
 
 
TS. Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp
 
      Cũng tại cuộc họp, TS. Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết: Văn phòng Sức khỏe toàn cầu, với 4 chức năng cốt lõi là điều phối, tham mưu, nghiên cứu và tăng cường năng lực, sẽ đóng vai trò tiên phong và dẫn đầu về các vấn đề sức khỏe tại Việt Nam.
 
      TS. Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế  cũng cho biết thêm: Kế hoạch hoạt động trong thời gian tới của Văn phòng Sức khỏe toàn cầu (GHO) sẽ tập trung như sau:
      1. Rà soát các nội dung về sức khỏe toàn cầu như an ninh y tế toàn cầu (bệnh dịch, môi trường và biến đổi khí hậu với y tế, y tế cho người di cư, nhập cư); các bệnh không lây nhiễm, UHC; ngoại giao y tế, y tế và phát triển kinh tế;
      2. Kiện toàn cơ cấu, tổ chức bao gồm nguồn hỗ trợ cho các hoạt động và danh sách thành viên;
      3. Kiện toàn mạng lưới cộng tác và đối tác của GHO (các Bộ ngành liên quan, các đơn vị nghiên cứu, các đối tác phát triển, các cấp địa phương v.v...). Xây dựng cơ chế tham gia gồm trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi;
     4. Rà soát các hoạt động, sự kiện, văn kiện quốc tế, các chính sách liên quan y tế và sức khỏe toàn cầu/ ngoại giao y tế toàn cầu mà Việt Nam tham gia (là thành viên) trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, xác định các nội dung trọng tâm và lên kế hoạch để làm việc và hỗ trợ/ tham mưu, tạo điều kiện cho sự tham gia và đóng góp của Việt Nam hiệu quả nhất;
     5. Tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Bộ các định hướng, giải pháp trọng tâm cũng như các chính sách về Sức khỏe toàn cầu theo hướng dẫn chung của WHO và phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam;
     6. Chỉ đạo việc huy động và điều phối các nguồn lực, nhất là các nguồn lực quốc tế trong việc triển khai hoạt động về sức khỏe toàn cầu.
     7. Tăng cường năng lực cho các cá nhân, các nhóm thành viên đang làm về các nội dung liên quan đến vấn đề sức khỏe toàn cầu của Bộ Y tế, các Bộ ngành liên quan, các tổ chức.
 
 
Quang cảnh cuộc họp
 
     Tại cuộc họp các đại biểu được nghe chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về sức khỏe toàn cầu của Thái Lan và kinh nghiệm quốc tế về sức khỏe toàn cầu của các chuyên gia Việt Nam; thảo luận về các hoạt động của Văn phòng sức khỏe toàn cẩu của Việt Nam trong năm 2020 và 2021./.     

 
Theo Cổng thông tin Bộ Y Tế (MOH) 

Danh mục Tin tức

Tra cứu thông tin số đăng ký Thuốc

Sản phẩm

 • Sản phẩm trung tâm dược

Công ty thành viên

 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW1- CPC1
 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW 2- CODUPHA
 • Công ty TNHH MTV Dược phẩm TW3 Đà Nẵng
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW1- PHARBACO
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW25 (UPHACE)
 • CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ VIỆT NAM
 • Công ty cổ phần Dược phẩm TW2 - Hà Nội Dopharma
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC DANAPHA
 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW VIDIPHA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU TW2- PHYTOPHARMA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN HOÁ DƯỢC PHẨM MEKOPHAR
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM IMEXPHARM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW3- FORIPHARM
 • Công ty CP Dược phẩm Danosome
 • Công ty Cổ phần Bao Bì Dược
 • CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC PHẨM VIMEDIMEX
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPC
 • Công ty Cổ phần Dược TW MEDIPHARCO - TENAMYD
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TW MEDIPLANTEX

Công ty đối tác

Đối tác 2