Trong nước

Ung thư vú ngày càng trẻ hoá, mỗi năm phát hiện hơn 15.000 người (29/11/2018)

PGS.TS Phạm Cẩm Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai cho biết, hiện nay bệnh ung thư vú có tỷ lệ mắc ngày càng tăng và trẻ hoá. Các bác sĩ từng gặp bệnh nhân ung thư vú ở tuổi mới ngoài hơn 20.
 
Theo PGS. Phương, công bố mới đây cho thấy, hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 2 triệu người mắc mới bệnh ung thư vú, đứng thứ hai, sau ung thư phổi, và chiếm khoảng 12% trong tổng số bệnh nhân ung thư trên thế giới. Nếu chỉ tính riêng với phụ nữ thì ung thư vú đứng hàng thứ nhất về tỷ lệ mắc.

Về tỷ lệ tử vong, ung thư vú đứng thứ tư, sau ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ngày càng gia tăng. Hàng năm có khoảng trên 15.000 bệnh nhân ung thư vú mới mắc được chẩn đoán ở tất cả các bệnh viện trên cả nước.

Hiện nay tại nhiều BV ở nước ta đã được trang bị hệ thống máy móc hiện đại giúp phát hiện tổn thương ung thư vú từ giai đoạn rất sớm, giai đoạn vi vôi hóa, từ đó chúng ta có thể tiến hành điều trị hiệu quả hơn.

Tại BV Bạch Mai, theo thống kê mỗi tháng có khoảng 20 đến 25 trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán phát hiện bệnh ung thư vú. Đa số các bệnh nhân này được phát hiện ở giai đoạn sớm, chỉ khoảng 10% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn đã muộn, đã có các tổn thương di căn hạch cũng như các tổn thương di căn xa, thậm chí là di căn não.

PGS. Phương cho rằng, đa số các trường hợp phát hiện muộn là do người dân dù đã sờ thấy có bất thường ở vú cách đó một hai năm nhưng ngại ngùng, thậm chí giấu chồng con, không dám đi thăm khám. Chỉ khi các tổn thương này nặng lên, gây loét, gây đau, thậm chí gây chảy máu, chảy dịch ra, người bệnh không thể chịu được nữa mới đi khám bệnh.

PGS. Phương cho biết, đối với chị em phụ nữ thì các bác sĩ luôn khuyến cáo là sau khi sạch kinh, trong quá trình tắm, hoặc trước khi đi ngủ, chúng ta hoàn toàn có thể tự sờ hai tuyến vú của mình, nếu thấy có bất kỳ bất thường gì thì cần đến cơ sở y tế thăm khám ngay.

Hàng năm, Bộ Y tế, Quỹ Ngày mai tươi sáng đều có chương trình tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư vú. Nếu như chị em tầm soát định kỳ bằng thăm khám lâm sàng bởi các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, cùng với sự phối hợp của chụp Xquang tuyến vú để phát hiện các tổn thương vi vôi hóa thì hoàn toàn có thể phát hiện sớm được bệnh. Khi phát hiện sớm thì có thể điều trị khỏi hoàn toàn được bệnh, bảo tồn được tuyến vú và đặc biệt chi phí điều trị rất thấp.

Đối với bệnh ung thư vú, các chương trình tầm soát của chúng ta đang tập trung đến các đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú như phụ nữ 40 tuổi, phụ nữ béo phì, phụ nữ hút thuốc lá, phụ nữ không mang thai, không nuôi con bú, đặc biệt là những người trong gia đình có tiền sử mẹ, dì, chị em gái mắc bệnh ung thư vú.

Trên thế giới, người ta cũng tiến đến các biện pháp xét nghiệm về gen phát hiện yếu tố nguy cơ cao là những phụ nữ mang gen BRCA1 và BRCA2. Những người có tiền sử chiếu xạ vào vùng ngực, phụ nữ có hành kinh sớm (trước 12 tuổi) và mãn kinh muộn (sau 55 tuổi). Đó là những người phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú, không chỉ sàng lọc trên 40 tuổi mà phải sàng lọc phát hiện sớm hơn.

Theo chuyên gia ung bướu, tùy vào giai đoạn bệnh ung thư vú sẽ có liệu pháp điều trị hoàn toàn khác nhau. Ở giai đoạn sớm thì có thể chỉ phẫu thuật bảo tồn, sau đó áp dụng các phương pháp điều trị tiếp theo như hóa trị hay xạ trị bổ trợ thì đã đạt được hiệu quả triều trị khỏi bệnh với chi phí điều trị thấp. Đa số các chi phí điều trị phẫu thuật, hóa chất, xạ trị đều được bảo hiểm y tế chi trả. Do vậy, nếu phát hiện bệnh sớm, người bệnh có bảo hiểm y tế chi trả thì chi phí điều trị hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Ở giai đoạn muộn hơn thì chi phí điều trị với bệnh ung nói chung và ung thư vú nói riêng đúng là một gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đến thời điểm hiện tại, bảo hiểm y tế cũng đã chi trả toàn bộ các kinh phí hóa chất, chỉ có chất điều trị nhắm trúng đích thì bảo hiểm y tế mới chi trả 50%.

Do đó, việc sàng lọc phát hiện sớm là việc quan trọng nhất. Nếu phát hiện sớm thì chi phí điều trị rất thấp, các trường hợp này có thể điều trị khỏi với chi phí hoàn toàn chấp nhận được.

Theo Sức khỏe và Đời sống 

Danh mục Tin tức

Tra cứu thông tin số đăng ký Thuốc

Sản phẩm

Công ty thành viên

 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW1- CPC1
 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW 2- CODUPHA
 • Công ty TNHH MTV Dược phẩm TW3 Đà Nẵng
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW1- PHARBACO
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW25 (UPHACE)
 • CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ VIỆT NAM
 • Công ty cổ phần Dược phẩm TW2 - Hà Nội Dopharma
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC DANAPHA
 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW VIDIPHA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU TW2- PHYTOPHARMA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN HOÁ DƯỢC PHẨM MEKOPHAR
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM IMEXPHARM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW3- FORIPHARM
 • Công ty CP Dược phẩm Danosome
 • Công ty Cổ phần Bao Bì Dược
 • CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC PHẨM VIMEDIMEX
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPC
 • Công ty Cổ phần Dược TW MEDIPHARCO - TENAMYD
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TW MEDIPLANTEX

Công ty đối tác

Đối tác 2