Tin y tế

Việt Nam tham gia đóng góp tích cực tại WHA71 (28/5/2018)

Bên lề Kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 71 (WHA71), Đoàn đại biểu Việt Nam đã có nhiều hoạt động, chương trình, đóng góp tích cực và chủ động vào chương trình nghị sự của kỳ họp- diễn đàn quan trọng nhất về y tế toàn cầu, góp phần đưa tiếng nói của các quốc gia đang phát triển vào quá trình xây dựng và hoạch định các chính sách y tế toàn cầu trong tương lai.

 

Nhân dịp tham dự Đại Hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 71, Thứ trưởng Lê Quang Cường và đoàn đại biểu Bộ Y tế đã có buổi họp song phương với đoàn đại biểu Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc bên lề Kỳ họp WHA71 để trao đổi và thảo luận về các lĩnh vực hợp tác nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Đặc biệt, hai bên đã thảo luận và nhất trí việc hoàn thiện văn bản hợp tác y tế giữa hai nước, dự kiến sẽ ký vào chuyến thăm Việt Nam trong thời gian tới của Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc. Hai bên cũng nhất trí đẩy nhanh tiến độ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc cho Việt Nam trong việc thành lập và triển khai hoạt động cấp chứng chỉ hành nghề cho cán bộ y tế ở Vệt Nam.

 

 

Thứ trưởng Y tế Lê Quang Cường và Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc có cuộc thảo luận bên lề Kỳ họp WHA71

 

Thứ trưởng và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với TS. Tereza Kasaeva, Giám đốc Chương trình Lao Toàn cầu của WHO, đại diện của Liên minh toàn cầu phòng chống lao và Quỹ Toàn cầu để thảo luận về việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Chương trình Lao Toàn cầu của WHO nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống lao trong thời gian tới. Bà Giám đốc Chương trình Lao toàn cầu đánh giá cao những kết quả Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống Lao và mong muốn Việt Nam tích cực chia sẻ các bài học thành công với các nước đang nằm trong nhóm có gánh nặng về bệnh lao cao. Bà Giám đốc cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ cử Lãnh đạo cấp cao đi tham dự Cuộc họp cấp cao của LHQ về kết thúc bệnh lao vào 2030 tại New York, Hoa Kỳ vào tháng 9/2018.

 

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện "Walk the talk"

 

Thứ trưởng Lê Quang Cường cũng đã tham dự cuộc họp bên lề cấp Bộ trưởng về Loại trừ bệnh Sốt rét ở khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) do Trung Quốc và Srilanka khởi xướng. Cuộc họp đã thông qua được Tuyên bố của các Bộ trưởng Kêu gọi hành động để loại trừ bệnh Sốt rét tại khu vực GMS trước năm 2030 và các Bộ trưởng/Trưởng đoàn của các nước GMS đã ký kết văn kiện này tại cuộc họp này.

PGS. TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế và đoàn công tác đã tham dự một số cuộc họp song phương với một số đối tác quốc tế, cụ thể là: làm việc với Giám đốc Chương trình của IAEA (Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) để thảo luận về việc hỗ trợ của IAEA cho Việt Nam trong chu kỳ 2020 - 2021 sắp tới, trong đó có kế hoạch hỗ trợ cho Chương trình Phòng chống Ung thư tại Việt Nam, bao gồm đào tạo nguồn nhân lực, chẩn đoán sớm ung thư và các phương pháp điều trị bằng xạ trị. Việt Nam sẽ gửi đề xuất cho IAEA trong thời gian tới và đoàn của IAEA và WHO sẽ vào Việt Nam làm việc với các cơ quan liên quan để xây dựng chương trình hợp tác về phòng chống ung thư của Việt Nam trong giai đoạn tới

PGS. TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế cũng đã làm việc với ông Tom Frieden, Giám đốc Tổ chức Resolve của Hoa Kỳ về Sáng kiến phòng chống cao huyết áp tại cộng đồng, đặc biệt là chính sách giảm lượng muối tiêu thụ trong thức ăn và phòng ngừa đột quỵ theo hướng tiếp cận tại cộng đồng. Resolve dự kiến sẽ làm việc cụ thể với các đối tác của Việt Nam để xây dựng một dự án thí điểm về phòng chống huyết áp cao tại cộng đồng tại 2 - 3 tỉnh ở Việt Nam. Đoàn khảo sát của Resolve dự kiến sẽ vào Việt Nam vào tháng 7/2018 để thảo luận cụ thể về chương trình này. Dự án này đã được thực hiện thí điểm thành công tại một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Thái Lan và Srilanka.

Tại Đại Hội đồng lần này, đoàn Việt Nam cũng đã gặp đoàn đại biểu Thái Lan để thảo luận về đề xuất Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên minh hành động Châu Á Thái Bình Dương về Nguồn nhân lực y tế (AAAH) lần thứ 10 vào tháng 11/2018. Việt Nam đã từng đăng cai tổ chức thành công Hội nghị này vào năm 2009.

 

 

Đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh cùng Giám đốc Chương trình lao toàn cầu của WHO

 

Tại Kỳ họp này, Việt Nam đã đồng bảo trợ cho sáng kiến của Hàn Quốc và Thụy Điển cho sự kiện bên lề về Kháng kháng sinh. PGS. TS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, đại diện đoàn Việt Nam đã tham gia Ban điều hành của sự kiện và chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với vấn đề kháng kháng sinh. Sự kiện đã được các nước tham dự đông đủ và đánh giá cao các kinh nghiệm của Việt Nam về vấn đề kháng kháng sinh.

PGS. TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã tham gia Ban điều hành của sự kiện bên lề về Hướng tới chấm dứt bệnh Lao để đạt được bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân do Nam Phi và Liên bang Nga khởi xướng.

Đoàn đại biểu Việt Nam đã có những đóng góp tích cực và chủ động vào các chương trình nghị sự của kỳ họp, thể hiện trách nhiệm và vai trò ngày càng cao tại diễn đàn quan trọng nhất về y tế toàn cầu, góp phần đưa tiếng nói của các quốc gia đang phát triển vào quá trình xây dựng và hoạch định các chính sách y tế toàn cầu trong tương lai.

Danh mục Tin tức

Tra cứu thông tin số đăng ký Thuốc

Sản phẩm

Công ty thành viên

 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW1- CPC1
 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW 2- CODUPHA
 • Công ty TNHH MTV Dược phẩm TW3 Đà Nẵng
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW1- PHARBACO
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW25 (UPHACE)
 • CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ VIỆT NAM
 • Công ty cổ phần Dược phẩm TW2 - Hà Nội Dopharma
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC DANAPHA
 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW VIDIPHA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU TW2- PHYTOPHARMA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN HOÁ DƯỢC PHẨM MEKOPHAR
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM IMEXPHARM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW3- FORIPHARM
 • Công ty CP Dược phẩm Danosome
 • Công ty Cổ phần Bao Bì Dược
 • CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC PHẨM VIMEDIMEX
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPC
 • Công ty Cổ phần Dược TW MEDIPHARCO - TENAMYD
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TW MEDIPLANTEX

Công ty đối tác

Đối tác 2