Tin y tế

Hội nghị Triển khai Chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành Y tế Việt Nam (18/04/2018)

Ngày 17/4/2017 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Triển khai Chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý Ngành Y tế Việt Nam nhằm đánh giá, ghi nhận những kết quả, phản hồi ý kiến của học viên khoá đầu tiên đã đạt được và điều chỉnh để xây dựng chương trình đào tạo hoàn thiện đạt chất lượng cao nhất.

 

Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Triệu Văn Cường,Thứ trưởng Bộ Nội vụ; GS.TS.Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam. Đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế. Đại diện Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Giáo dục đào tạo, đại diện Tổ chức Y tế thế giới, Ngân hàng thế giới cùng hơn 100 học viên là các học viên đầu tiên của khoá học vào tháng 8/2017.

 

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý y tế: " Trước đây, trong điều kiện nền kinh bao cấp, y tế chủ yếu do Nhà nước chi trả. Hiện nay, chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Ngành Y tế đã có sự thay đổi về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, chi trả dịch vụ y tế... Do đó Việt Nam rất cần các nhà quản lý y tế giỏi, có trình độ, kỹ năng quản lý chuyên nghiệp để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhân dân về nâng cao chất lượng dịch vụ y tế."

Nghị quyết số 20-NQ/TƯ ngày 25/10/2017, tại kỳ họp thứ sáu, khoá XII của Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới khẳng định " Ngành Y là một ngành đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt..."Nghị quyết đưa ra quan điểm chỉ đạo đổi mới thể chế, bộ máy tổ chức, phương thức quản lý, nhân lực trong ngành y tế.

Để đảm bảo triển khai thành công Nghị quyết của Đảng, một trong những yếu tố quan trọng là đội ngũ cán bộ y tế có khả năng điều hành hiệu quả hoạt động của đơn vị. Việc phân cấp và tự chủ trong quản lý điều hành các cơ sở y tế ngày càng mở rộng, trong khi một số bộ phận cán bộ quản lý chưa được đào tạo về lãnh đạo quản lý phù hợp, mất nhiều thời gian tìm hiểu, học hỏi khi nhận nhiệm vụ. chính vì vậy Bộ Y tế xác định việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ về quản lý y tế cho cán bộ lãnh đạo, quản lý Ngành Y tế là nhiệm vụ cần thiết nhằm trang bị và cập nhật kiến thức về quản lý y tế, năng lực, kỹ năng lãnh đạo cho cán bộ lãnh đạo, quản lý tăng cường hiệu quả, hiệu quả hoạt động của Ngành Y tế thực hiện tốt chủ trương đổi mới hệ thống y tế.

 

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

 

Tại hội nghị, TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cam kết đồng hành và chúc mừng Ngành Y tế Việt Nam đang đổi mới và lần đầu tiên Triển khai thành công Chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo quản lý Ngành Y tế Việt Nam.

Chương trình đào tạo, bồi dưỡng được ứng dụng các nguyên lý và phương pháp đào tạo dựa trên năng lực để trang bị cho các học viên những kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý trong hệ thống y tế, chính sách, định hướng chiến lược phát triển ngành y tế, quản lý các nguồn lực, quản lý các hoạt động và cung cấp dịch vụ y tế. Để xây dựng Chương trình đào tạo này, Trường Đại học Y tế công cộng Rennes- CH Pháp đã phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế, xây dựng 03 chương trình đào tạo bồi dưỡng về quản lý y tế cho cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế. Quá trình xây dựng các chương trình đào tạo này thực hiện công phu, bài bản với nhiều lần hội thảo xin ý kiến đóng góp của cán bộ quản lý y tế như lãnh đạo các Vụ, Cục, Sở Y tế, các bệnh viện và các đơn vị y tế dự phòng trong cả nước; đồng thời có sự tham vấn của các chuyên gia trong nước và quốc tế. Chương trình được Bộ Y tế thẩm định và triển khai tháng 8/2017.

 

PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì thảo luận tại Hội nghị

 

Với phương pháp đào tạo dựa trên năng lực,chương trình đào tạo được cấu trúc thành 4 giai đoạn gồm:

Giai đoạn 1: tập trung trên lớp kéo dài 3 tuần cung cấp cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công tác lãnh đạo quản lý;

Giai đoạn 2: đi tìm hiểu thực tế 1 tuần tại địa phương nhằm đối chiếu và so sánh kiến thức đã học với thực tiễn tại các cơ sở y tế;

Giai đoạn 3: ứng dụng thực hành trong công tác lãnh đạo, quản lý tại cơ quan công tác của học viên trong 8 tuần;

Giai đoạn 4: cập nhật và báo cáo chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng trong 1 tuần.

Giảng viên của khoá học là các cán bộ lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ, Cục liên quan, các chuyên gia của các Bộ ngành để cập nhật, hướng dẫn học viên thực hiện các văn bản quản lý về y tế; đại diện một số tổ chức quốc tế được mời để chia sẻ kinh nghiệm của quốc tế. Bên cạnh đó, các giảng viên của Trường Đại học Y tế Công cộng và Viện Y tế Công cộng Thành Phố Hồ Chí Minh cùng phối hợp giảng dạy, hệ thống hoá lý thuyết và các nguyên lý lãnh đạo, quản lý.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe tham luận của TS. BS. Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế với chủ đề " Đổi mới công tác đào tạo cán bộ lãnh đạo,quản lý Ngành Y tế Việt Nam.Tham luận của GS.TS. Bùi Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế Công cộng tham luận chủ đề " Quá trình xây dựng và kết quả đầu ra của Chương trình đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý Ngành Y tế Việt Nam.

Các học viên cũng được trao đổi, thảo luận đóng góp ý kiến trực tiếp với PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế và GS.TS. Bùi Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế Công cộng.

Danh mục Tin tức

Tra cứu thông tin số đăng ký Thuốc

Sản phẩm

 • Sản phẩm trung tâm dược

Công ty thành viên

 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW1- CPC1
 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW 2- CODUPHA
 • Công ty TNHH MTV Dược phẩm TW3 Đà Nẵng
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW1- PHARBACO
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW25 (UPHACE)
 • CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ VIỆT NAM
 • Công ty cổ phần Dược phẩm TW2 - Hà Nội Dopharma
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC DANAPHA
 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW VIDIPHA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU TW2- PHYTOPHARMA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN HOÁ DƯỢC PHẨM MEKOPHAR
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM IMEXPHARM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW3- FORIPHARM
 • Công ty CP Dược phẩm Danosome
 • Công ty Cổ phần Bao Bì Dược
 • CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC PHẨM VIMEDIMEX
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPC
 • Công ty Cổ phần Dược TW MEDIPHARCO - TENAMYD
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TW MEDIPLANTEX

Công ty đối tác

Đối tác 2