Tin y tế

Kế hợp O-arm với thân đốt sống nhân tạo T2 Altitude: Thay đổi vượt bậc trong phẫu thuật cột sống (20/10/2017)

Lần đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai kết hợp hệ thống định vị không gian 3 chiều chính xác O-arm với thân đốt sống nhân tạo T2 Altitude có tính năng căng giãn tại chỗ, kết cấu chặt chẽ và dễ dàng lắp đặt, được các chuyên gia đánh giá là một giải pháp tối ưu cho trục trước cột sống.

Tại hội thảo "Ứng dụng hệ thống T2 Altitude trong chấn thương cột sống và thay thân đốt sống nhân tạo" tổ chức tại BV Bạch Mai ngày 18/10, TS.BS Hoàng Gia Du - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết, hệ thống định vị không gian 3 chiều chính xác O-ARM được đưa về ứng dụng tại Bệnh viện Bạch Mai từ cuối năm 2016. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên Bệnh viện Bạch Mai kết hợp hệ thống này với thân đốt sống nhân tạo T2 Altitude
Bệnh nhân Lại Thị Hồng Hạnh (42 tuổi, Thái Bình) vào Khoa Chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật cột sống, - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng suy kiệt, chỉ nặng 30-35 kg, không thể tự đi lại, đau lưng nhiều, tê yếu 2 chân. Đi khám tại BV Bạch Mai, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị lao cột sống được phát hiện tổn thương thân đốt sống 11,12 cột sống ngực. 
Chuyên gia nước ngoài dang hướng dẫn các đại biểu tham gia hội thảo về ứng dụng hệ thống T2 Altitude trong chấn thương cột sống và thay thân đốt sống nhân tạo
 
Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật để cố định cột sống đoạn bị tổn thương, giải phóng chèn ép thần kinh. Gần 1 tháng sau phẫu thuật, kết hợp điều trị thuốc lao, bệnh nhân hiện đã tiến triển rất nhiều, có thể tự ngồi dậy và đi lại. Tuy nhiên phần tổn thương đốt sống do lao vẫn còn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.
Bệnh nhân Lại Thị Hồng Hạnh chính là trường hợp đầu tiên được các bác sĩ của Khoa Chấn thương hỉnh hình và phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng hệ thống T2 Altitude trong chấn thương cột sống và thay thân đốt sống nhân tạo.
"Lúc đầu tôi và gia đình rất lo lắng, băn khoăn. Nhưng khi được bác sĩ giải thích cặn kẽ, tôi đã yên tâm hơn, tin tưởng hoàn toàn vào các thầy thuốc nơi đây. Với kỹ thuật mới và hiện đại lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, tôi tin tưởng mình sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe"- chị Hạnh nói. 
 

Các chuyên gia của nước ngoài và chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai
cùng trao đổi chuyên môn trước giờ phẫu thuật cho bệnh nhân

 
"Phẫu thuật cột sống thường liên quan đến tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu và cấu trúc xương dây chằng xung quanh, chỉ sai số 1 mm thôi là vị trí cần can thiệp đã đi rất xa. Trong quá trình phẫu thuật, bác sỹ vừa phải đảm bảo sự an toàn, tránh làm tổn thương thêm cho tủy sống, rễ thần kinh, mạch máu gây liệt, mất máu ... vừa phải xử lý được tổn thương (thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, dị dạng, u đốt sống, chấn thương ...) đồng thời tái tạo lại cấu trúc sinh lý của cột sống bằng việc sử dụng vật liệu thay thế như nẹp vít, ốc, đĩa đệm nhân tạo, nẹp silicon ... "- TS Hoàng Gia Du nói
Cũng theo TS Hoàng Gia Du, trong quá trình phẫu thuật cột sống, chỉ cần sai lệch 1-2 mm có thể khiến cho bệnh nhận bị liệt, tàn phế suất đời, thậm chí tử vong...
Do đó, việc ứng dựng hệ thống O-arm giúp cho bác sĩ tiến hành được các ca phẫu thuật bệnh lý cột sống cho người bệnh an toàn, hiệu quả hơn vì hệ thống này cung cấp hình ảnh không gian 3D với độ phân giải cao, toàn diện giúp cho bác sĩ phẫu thuật biết rõ chính sác vị trí cần can thiệp tại cột sống, nhằm tránh ảnh hưởng các tổ chức xung quanh.
TS.BS Hoàng Gia Du cho hay hệ thống O-arm giúp cho bác sĩ, phẫu thuật viên tăng độ chính xác của vị trí bắt vít cột sống, làm giảm tỷ lệ phẫu thuật lại do bắt sai vị trí. "Sử dụng O-arm cùng với hệ thống định vị phẫu thuật, độ chính xác về vị trí bắt vít cột sống lên đến 93% - 100% so với tỷ lệ từ 72% - 92% của phương pháp thông thường. Đồng thời, giảm biến chứng phẫu thuật, cũng như giảm tiếp xúc với bức xạ cho bệnh nhân, phẫu thuật viên và nhân viên y tế..."- TS. BS Du nhấn mạnh.

 

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng ứng dụng hệ thống T2 Altitude
trong chấn thương cột sống và thay thân đốt sống nhân tạo
Hơn nữa, hệ thống này còn giảm tổn thương mô, giảm sử dụng của thuốc và đau hậu phẫu vàrút ngắn thời gian phục hồi của bệnh nhân, với bệnh nhân bị cong vẹo cột sống được thực hiện phẫu thuật bằng O-arm sau 3 ngày đã có thể đi lại được bình thường.
"Hệ thống định vị không gian 3 chiều chính xác O-arm được đưa về ứng dụng tại BV Bạch Mai từ cuối năm 2016. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên Bệnh viện kết hợp hệ thống này với thân đốt sống nhân tạo T2 Altitude"- TS Hoàng Gia Du nói
Ưu điểm của thân đốt sống nhân tạo có thể mở rộng T2 Altitude với tính năng căng giãn tại chỗ, kết cấu chặt chẽ và dễ dàng lắp đặt, được các chuyên gia đánh giá là một giải pháp tối ưu cho trục trước cột sống.
T2 Altitude được chỉ định trong chấn thương cột sống và thay thân đốt sống các trường hợp: Chấn thương gãy thân đốt sống vùng lưng ngực; Mất vững - xẹp đốt sống do loãng xương; Nhiễm trùng lao thân đốt sống; U cột sống ngực, cột sống cổ, lưng...

 

 

Danh mục Tin tức

Tra cứu thông tin số đăng ký Thuốc

Sản phẩm

 • Sản phẩm trung tâm dược

Công ty thành viên

 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW1- CPC1
 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW 2- CODUPHA
 • Công ty TNHH MTV Dược phẩm TW3 Đà Nẵng
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW1- PHARBACO
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW25 (UPHACE)
 • CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ VIỆT NAM
 • Công ty cổ phần Dược phẩm TW2 - Hà Nội Dopharma
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC DANAPHA
 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW VIDIPHA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU TW2- PHYTOPHARMA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN HOÁ DƯỢC PHẨM MEKOPHAR
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM IMEXPHARM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW3- FORIPHARM
 • Công ty CP Dược phẩm Danosome
 • Công ty Cổ phần Bao Bì Dược
 • CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC PHẨM VIMEDIMEX
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPC
 • Công ty Cổ phần Dược TW MEDIPHARCO - TENAMYD
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TW MEDIPLANTEX

Công ty đối tác

Đối tác 2