Tin y tế

Ứng dụng robot thay khớp gối bán phần: "Hỏng đâu thay đấy" (10/10/2017)

 

Tại Bệnh viện Bạch Mai đã có hơn 50 bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp có Robot MAKO hỗ trợ và đã cho thấy những ưu điểm vượt trội, nhất là trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần.Chỉ thay phần hỏng, giữ nguyên phần lành
 
Bên lề hội thảo về "Ứng dụng robot Mako trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần và phẫu thuật thay khớp háng toàn phần" do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 6/10, chúng tôi đã gặp vào trao đổi với bệnh nhân Đào Thị Thắng (64 tuổi ở Văn Lâm- Hưng Yên) đang chờ thay khớp gối bán phần gối trái.
Bệnh nhân Thắng cho biết bị viêm khớp dạng thấp từ hơn 10 năm nay dẫn đến thoái hóa khớp gối cả hai bệnh. Bệnh nhân đã điều trị nội khoa và nhiều lần đi tiêm thuốc giảm đau vào khớp, tuy nhiên thời gian gần đây những cơn đau khớp của bệnh nhân kéo dài hơn. "Có nhiều lần, tôi đau đến mức không ngồi nổi, đứng phải có người giữ, chứ nói gì đến tự đi lại"- bệnh nhân Thẳng kể.
 

 

 

Các đại biểu tham dự hội thảo "Ứng dụng robot Mako trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần và phẫu thuật thay khớp háng toàn phần" tại Bệnh viện Bạch Mai
Qua tìm hiểu thông tin, giữa tháng 9/2017, bệnh nhân đến Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống của Bệnh viện Bạch Mai thăm khám, các bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thay khớp gối bán phần cả hai khớp. Gần 3 tuần sau ca phẫu thuật thay khớp gối bán phần gối phải, tình trạng đau khớp của bệnh nhân Thắng trước đây đã cải thiện cơ bản không còn, bệnh nhân đã tự đi lại được. Hôm nay, các bác sĩ tiếp tục tiến hành thay khớp gối bán phần gối trái cho bệnh nhân.
TS Hoàng Gia Du- Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, trước đây, những chỉ định điều trị khớp gối đều theo phương pháp kinh điển là mổ mở khiến cho vết thương lớn, mất máu nhiều và những sửa chữa tinh vi thì chúng ta không thực hiện được.
Ví như trước đây nếu thay một nửa khớp gối bị tổn thương thì chúng ta phải thay cả khớp gối theo kỹ thuật kinh điển. Tuy nhiên từ khi có sự hỗ trợ của Robot MAKO cho phép các bác sĩ và phẫu thuật viên có thể thay khớp bán phần tức là phần bị tổn thương- "hỏng đâu thay đấy", còn phần lành vẫn để nguyên và đảm bảo hoạt động bình thường.
 

 

 

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng rô bốt trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần cho bệnh nhânTuyệt đối không tự ý điều trị bệnh khớp
Hệ thống thay khớp có hỗ trợ của Robot MAKO bắt đầu được triển khai tại Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 6 năm 2017, cho tới nay đã có hơn 50 bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật thay khớp có Robot MAKo hỗ trợ và đã cho thấy những ưu điểm vượt trội, nhất là trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần.
"Trong các phẫu thuật thay thế khớp thì phẫu thuật thay thế khớp gối đòi hỏi sự chính xác cao nhất vì biên độ vận động khớp lớn, trục truyền lực qua khớp không phải là trục giải phẫu thông thường, cấu trúc khớp đòi hỏi sự chính xác theo 3 chiều không gian. Việc ứng dụng Robot MAKO nhằm đảm bảo chính xác 2 quá trình: các lát cắt xương chính xác và cân bằng phần mềm"- TS Du cho hay.
Cũng theo TS Du, với ưu điểm vượt trội là ất cả các thông số của khớp đều có thể điều chỉnh và quyết định ngay trong mổ giúp kết hợp một cách hoàn hảo giữa kinh nghiệm của phẫu thuật viên, sự chính xác của máy móc và thực tế lâm sàng, qua đó, giúp kết quả phẫu thuật đạt đến sự hoàn hảo.
"Do đường mổ định vị sẵn, đường rạch ra cũng như bóc tách phần mềm ít, loại bỏ ít tổ chức bệnh nên khả năng mất máu giảm, bệnh nhân phục hồi nhanh, bệnh nhân nằm viện ngắn chi phí điều trị cũng giảm đi, giúp bệnh nhân quay trở lại làm việc tốt nhất"- TS Hoàng Gia Du thông tin.
 

 

 

Ứng dụng rô bốt trong phẫu thuật thay khớp gối bán phần mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân
TS Du cũng cho hay, tất cả các trường hợp đau khớp, tổn thương khớp kéo dài và điều trị nội khoa không hiệu quả. Bệnh nhân nên đi khám cơ xương khớp để có chẩn đoán tiếp là có thể tiếp tục điều trị nội khoa được nữa hay không thì sẽ chuyển bệnh được chỉ định thay khớp.
"Những giải pháp tự điều trị hay điều trị không có phương pháp bài bản, hoặc không có tư vấn của bác sĩ thì hậu quả của việc này sẽ dễ để lại di chứng. Các thủ thuật điều trị nội khoa hoặc can thiệp trực tiếp vào khớp cần phải do bác sĩ khám và chỉ định và làm tại các trung tâm chuyên khoa. Tránh tình trạng tự điều trị, sẽ gây di chứng và vô cùng khó khăn cho việc "sửa chữa" sau này... vì đau khớp có nhiều nguyên nhân khác nhau
Do đó, khi xuất hiện đau khớp hoặc nghi ngờ tổn thương khớp thì nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán, tư vấn điều trị hiệu quả, phù hợp với tình trạng bệnh"- TS Du khuyến cáo.

 

 

 

Danh mục Tin tức

Tra cứu thông tin số đăng ký Thuốc

Sản phẩm

 • Sản phẩm trung tâm dược

Công ty thành viên

 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW1- CPC1
 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW 2- CODUPHA
 • Công ty TNHH MTV Dược phẩm TW3 Đà Nẵng
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW1- PHARBACO
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW25 (UPHACE)
 • CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ VIỆT NAM
 • Công ty cổ phần Dược phẩm TW2 - Hà Nội Dopharma
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC DANAPHA
 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW VIDIPHA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU TW2- PHYTOPHARMA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN HOÁ DƯỢC PHẨM MEKOPHAR
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM IMEXPHARM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW3- FORIPHARM
 • Công ty CP Dược phẩm Danosome
 • Công ty Cổ phần Bao Bì Dược
 • CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC PHẨM VIMEDIMEX
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPC
 • Công ty Cổ phần Dược TW MEDIPHARCO - TENAMYD
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TW MEDIPLANTEX

Công ty đối tác

Đối tác 2