Tin y tế

Hội thảo tập huấn hướng dẫn triển khai Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 (28/8/2017)

Sáng 28/8/2017 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo tập huấn hướng dẫn triển khai Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025. PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.

 
Tham dự có TS. John Beard, Giám đốc Vụ Người cao tuổi, Văn phòng WHO tại Geneve; đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo Bộ Lao động thương binh và xã hội, Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam, Tổ chức WHO tại Việt Nam, các cơ quan thông tấn báo đài Trung ương, Hà Nội dự và đưa tin.

 

PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số năm 2011, với tỷ lệ người cao tuổi trên 60 tuổi chiếm 10% dân số. Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam được các nhà khoa học trong nước và quốc tế dự báo thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Việt Nam hiện có hơn 10 triệu người cao tuổi, dự báo đến năm 2030, sẽ có gần 19 triệu và năm 2050 là hơn 28 triệu người. Sự chuyển đổi nhân khẩu lớn lao này mang đến những cơ hội và cả những thách thức lớn, tác động đến mọi mặt của đời sông kinh tế-xã hội của quốc gia và từng địa phương, tới mọi cộng đồng và mỗi gia đình, đòi hỏi hệ thống chăm sóc xã hội và chăm sóc sức khỏe cần có sự điều chỉnh, thích nghi phù hợp.
Bệnh tật ở người cao tuổi (NCT) chủ yếu là các bệnh không lây nhiễm và mạn tính, khiến cho chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao. Không những vậy, NCT còn có những yêu cầu về chăm sóc sức khỏe khác biệt và đặc thù hơn nhiều so với nhóm dân cư khác...
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cũng cho biết thêm: năm 2017 Việt Nam là nước chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), đã có nhiều hội thảo, hội nghị quốc tế về chăm sóc người cao tuổi đã được tổ chức như: Hội thảo quốc tế Thích ứng với già hóa dân số ngày 17-18/7 tại Hà Nội; Diễn đàn đa phương "Đầu tư cho già hóa năng động và khỏe mạnh vì tăng trưởng bền vững" ngày 15/8; Đối thoại chính sách y tế về "Tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm vì một châu Á - Thái Bình Dương khỏe ngày 22/8 tại Tp. Hồ Chí Minh. Có rất nhiều mô hình và bài học kinh nghiệm quý của các nước trong khu vực và trên thế giới đã được chia sẻ về kinh nghiêm chăm sóc NCT...
Để giải quyết những thách thức về vấn đề NCT hiện nay và trong tương lai, các ngành, các cấp và các địa phương cần nâng cao nhận thức về vấn đề già hóa dân số và lồng ghép, triển khai các hoạt động chăm sóc NCT vào các chương trình, chính sách phát triển, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc NCT. Trên cơ sở đề xuất của Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 7618/BYT- TCDS ngày 30/12/2016 phê duyệt Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025.

 

Tại Hội thảo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng đề nghị:

1. Về phía Trung ương: Tổng cục DS-KHHGĐ phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan triển khai Đề án, đôn đốc, kiểm tra, giám sát triển khai các hoạt động cả Trung ương và địa phương. Bệnh viện Lão khoa cần tiếp tục phát huy vai trò là bệnh viện chuyên khoa hàng đầu về Lão khoa, là tuyến cao nhất trong hệ thống thăm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Việt Nam để cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương trong cả nước.

2. Về phía địa phương: Đối với các địa phương chưa phê duyệt Kế hoạch triển khai, Đề nghị các Sở Y tế khẩn trương xây dựng Kế hoạch Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 1439/BYT-TCDS ngày 24/3/2017, cụ thể hóa các mục tiêu giải pháp, nhiệm vụ và các hoạt động phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các địa phương đã phê duyệt Đề án, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng đề nghị Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo, phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan hướng dẫn triển khai Đề án, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh.

 

TS. John Beard, Giám đốc Vụ Người cao tuổi, Văn phòng WHO tại Geneve phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. John Beard, Giám đốc Vụ Người cao tuổi, Văn phòng WHO tại Geneve cho biết: Khu vực Đông Nam Á là một trong những khu vực có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Bất kể ở mức độ phát triển kinh tế nào, hầu hết các nước đều gặp phải tình trạng già hóa trong tương lai gần. Ở một số nước, tình trạng này còn nhanh hơn cả các nước có thu nhập cao. Ảnh hưởng của già hóa dân số, chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi là một trong những vấn đề cấp bách. Những thay đổi trong cấu trúc gia đình và cộng đồng cùng với quá trình đô thị hóa nhanh đòi hỏi cần có những chính sách tích hợp tốt nhằm đối phó với vấn đề NCT. Việt Nam cũng là nước phải đối diện với vấn đề già hóa ở các nước có thu nhập trung bình trong khu vực. TS. John Beard cũng đưa ra khuyến nghị cho Việt Nam về già hóa dân số và chăm sóc sức khỏe NCT là cần có sự phối hợp liên Bộ, ngành...

 

 

Quang cảnh Hội thảo

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe một số tham luận như: Hướng dẫn triển khai Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025; già hóa và sức khỏe- định hướng hệ thống y tế; thực trạng Chăm sóc sức khỏe NCT và hướng dẫn thống kế khám, chữa bệnh cho NCT; định hướng công tác chăm sóc sức khỏe NCT tại Việt Nam; đánh giá công tác chăm sóc sức khỏe NCT theo mô hình bác sỹ gia đình tại tuyến y tế cơ sở huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các hoạt động chăm sóc NCT của một số địa phương.

Danh mục Tin tức

Tra cứu thông tin số đăng ký Thuốc

Sản phẩm

Công ty thành viên

 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW1- CPC1
 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW 2- CODUPHA
 • Công ty TNHH MTV Dược phẩm TW3 Đà Nẵng
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW1- PHARBACO
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW25 (UPHACE)
 • CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ VIỆT NAM
 • Công ty cổ phần Dược phẩm TW2 - Hà Nội Dopharma
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC DANAPHA
 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW VIDIPHA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU TW2- PHYTOPHARMA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN HOÁ DƯỢC PHẨM MEKOPHAR
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM IMEXPHARM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW3- FORIPHARM
 • Công ty CP Dược phẩm Danosome
 • Công ty Cổ phần Bao Bì Dược
 • CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC PHẨM VIMEDIMEX
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPC
 • Công ty Cổ phần Dược TW MEDIPHARCO - TENAMYD
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TW MEDIPLANTEX

Công ty đối tác

Đối tác 2