Tin y tế

Khai mạc cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế (24/8/2017)

"Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững" là chủ đề chính của cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế Tại Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) đã được khai mạc sáng ngày 23 tháng 8 năm 2017 tại TP. Hồ Chí Minh với sự chủ trì của Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến. Đặc biệt có sự tham dự của đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới dự và phát biểu định hướng.

 
Tham dự Cuộc họp còn có hơn 200 đại biểu Việt Nam và đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên APEC, Ban Thư ký ASEAN, Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Dân số Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại phiên khai mạc
Phát biểu tại phiên khai mạc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết : Bảo đảm các nguồn tài chính đủ và bền vững cho y tế là rất quan trọng, nhưng đó không phải là một điều kiện tiên quyết duy nhất để đạt được bao phủ toàn dân. Sử dụng các nguồn tài chính sẵn có một cách hiệu quả và có chiến lược, sắp xếp mô hình cung cấp dịch vụ phù hợp, quy định về chất lượng và an toàn của dịch vụ y tế, trao quyền cho người dân và cộng đồng về nhận thức sức khỏe trên lộ trình tiến tới bao phủ y tế toàn dân. Quá trình này đòi hỏi các quy định hiệu quả để có thể khai thác các phương pháp tiếp cận năng động và sáng tạo, từ cả khu vực công và tư, trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp của hệ thống y tế. Các nền kinh tế APEC có cùng mức chi tiêu y tế tương tự nhưng lại đạt được các kết quả sức khỏe khác biệt đáng kể từ nguồn đầu tư của họ; rõ ràng, không phải một lựa chọn chính sách cụ thể nào có thể phù hợp với mọi hoàn cảnh, môi trường khác nhau.
Đồng chí Bộ trưởng nêu rõ: Bao phủ y tế toàn dân (UHC) là một mục tiêu cụ thể trong Các mục tiêu phát triển bền vững cũng như là nền tảng kết hợp các chương trình, hành động cho sức khỏe và phát triển. Mỗi nền kinh tế APEC, xét về bối cảnh xã hội, kinh tế, chính trị, lịch sử và văn hóa, cần xác định phương pháp hiệu quả nhất để đảm bảo mọi người dân và cộng đồng được sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng mà không gặp khó khăn về tài chính.
Đồng chí Bộ trưởng mong muốn qua cuộc họp sẽ được nghe Bộ trưởng Y tế APEC chia sẻ về quan điểm và kinh nghiệm trong cải cách tài chính y tế cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là về chính sách và môi trường pháp lý để tạo điều kiện cho việc cải cách ở nền kinh tế của mình. Cũng như các đại biểu sẽ cùng thảo luận để làm rõ thêm các vấn đề: Như những thách thức cơ bản trong việc huy động đủ nguồn ngân sách công cho y tế và các chiến lược sử dụng ngân sách một cách hiệu quả; bên cạnh đó là làm thế nào để chúng ta biết được lợi ích của đầu tư công cho y tế để các nền kinh tế APEC ưu tiên cho y tế trong tổng ngân sách chung của chính phủ; đồng thời phát hiện và khai thác các sáng kiến mở rộng tiếp cận với các dịch vụ y tế trong cả khu vực công và tư của các nền kinh tế APEC một cách bền vững; thêm vào đó là các sáng kiến và quan hệ đối tác được tiến hành để đạt được các mục tiêu đặt ra trong "Vì một châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh năm 2020".
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phát biểu tại cuộc họp
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Cuộc họp này rất quan trọng với các thành viên, đặc biệt là Việt Nam. Thông qua Hội nghị các đại biểu sẽ phân tích để đồng thuận và đánh giá chia sẻ nhiều kinh nghiệm thành công, cũng như những bài học của các thành viên từ đó, đề ra những khuyến nghị thiết thực và cụ thể cho những nhà hoạch định chính sách của các nền kinh tế thành viên APEC trong vấn đề tài chính y tế, góp phần phát triển một khu vực APEC năng động, thịnh vượng trên cơ sở hợp tác và hòa bình; đặc biệt vì một mục tiêu châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh.
Đồng chí Phó Thủ tướng cũng nêu rõ: Hiện nay trước những thách thức là làm sao có được hệ thống chính sách đảm bảo bảo hiểm được bao phủ toàn dân với nhiều gói dịch vụ khác nhau để đáp ứng tất cả các yêu cầu rất đa dạng của người dân; cũng như thay đổi cách chi tiêu trong y tế, chuyển dần từ khám bệnh, chữa bệnh là chủ yếu sang dự phòng; giảm bớt lạm dụng các phương tiện kỹ thuật; lạm dụng thuốc; tăng sử dụng các biện pháp không dùng thuốc và ngay trong dùng thuốc thì tăng cường các loại dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên và an toàn hơn cho con người. Cùng với đó là khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào phát triển thật nhiều các cơ sở chăm sóc sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là các cơ sở dưỡng lão, chăm sóc sức khỏe cho người già để đón trước xu thế già hóa dân số. Những thách thức đó đặt ra yêu cầu cho các nước thành viên APEC và Việt Nam là phải đổi mới mạnh mẽ cơ chế tài chính về y tế, để giải quyết những thách thức như để có được hệ thống chính sách đảm bảo bảo hiểm được bao phủ toàn dân với nhiều gói dịch vụ khác nhau để đáp ứng tất cả các yêu cầu rất đa dạng của người dân.
Nhân dịp này thay mặt Chính phủ Việt Nam, đồng chí Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn APEC, Ban thư ký APEC, các tổ chức quốc tế, các nền kinh tế thành viên đã luôn ủng hộ Việt Nam trong suốt quá trình phát triển nói chung và trong việc phát triển y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói riêng. Đặc biệt, cảm ơn đã ủng hộ để Việt Nam được bầu vào Hội đồng chấp hành của Tổ chức Y tế thế giới và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò này.

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Quang cảnh cuộc họp
Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế "Cải cách tài chính y tế cho sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững" gồm 6 phiên thảo luận: Phiên 1: Tọa đàm toàn thể về Quan điểm của các Bộ trưởng Y tế APEC về cải cách tài chính y tế cho sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững; Phiên 2: Tọa đàm toàn thể về Đo lường lợi ích đầu tư công cho y tế; Phiên 3: Tọa đàm toàn thể về Tạo các cơ chế tài chính y tế bổ sung trong khu vực APEC và Tọa đàm toàn thể về Tạo các cơ chế tài chính y tế bổ sung trong khu vực APEC; Phiên 4: Giải quyết sự thiếu hiệu quả của hệ thống y tế để tăng cường nguồn lực; Phiên 5:Tăng cường đầu tư tốt nhất cho sức khỏe cả về thể chất và tinh thần của vị thành niên; Phiên 6: Hợp tác công tư (PPP) và phối hợp đa ngành để hỗ trợ thực hiện vì Một châu Á Thái Bình Dương hhỏe mạnh đến năm 2020.
Cuộc họp dự kiến thông qua Tuyên bố chung và khuyến nghị gửi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng./.

 

Danh mục Tin tức

Tra cứu thông tin số đăng ký Thuốc

Sản phẩm

Công ty thành viên

 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW1- CPC1
 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW 2- CODUPHA
 • Công ty TNHH MTV Dược phẩm TW3 Đà Nẵng
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW1- PHARBACO
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW25 (UPHACE)
 • CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ VIỆT NAM
 • Công ty cổ phần Dược phẩm TW2 - Hà Nội Dopharma
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC DANAPHA
 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW VIDIPHA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU TW2- PHYTOPHARMA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN HOÁ DƯỢC PHẨM MEKOPHAR
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM IMEXPHARM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW3- FORIPHARM
 • Công ty CP Dược phẩm Danosome
 • Công ty Cổ phần Bao Bì Dược
 • CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC PHẨM VIMEDIMEX
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPC
 • Công ty Cổ phần Dược TW MEDIPHARCO - TENAMYD
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TW MEDIPLANTEX

Công ty đối tác

Đối tác 2