Tin y tế

Bộ Y tế họp khẩn cho công tác điều trị, dự phòng dịch sốt xuất huyết (14/8/2017)

Chiều ngày 10/8/2017, tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra buổi họp phòng chống dịch sốt xuất huyết do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì nhằm tăng cường chỉ đạo công tác ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

 

Tham dự buổi họp còn có: Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Lãnh đạo các Cục/Vụ/Viện/Bệnh viện thuộc Bộ Y tế, đại diện Sở Y tế, Trung tâm y tế thành phố Hà Nội; cùng đông đảo cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và Hà Nội đã về dự và đưa tin.

 

 

Toàn cảnh cuộc họp
Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết: tính từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 22 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 69.085 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 (51.742/17) số mắc tăng 33,5%, số tử vong tăng 05 trường hợp. Nhận định về tình hình dịch khởi phát tăng thời gian qua là do mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, tại khu vực miền Nam cả nhiệt độ và lượng mưa đều tăng cao so với các năm trước đây dẫn đến véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh; tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng của muỗi truyền bệnh; sự chủ động, phối hợp của người dân và ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao; việc triển khai biện pháp phun hóa chất và diệt lăng quăng ở khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn, không triệt để; nhiều địa phương gặp khó khăn về kinh phí, một số nơi bệnh gia tăng do nhiều năm không có dịch do đó miễn dịch cộng đồng giảm... Riêng tại Hà Nội, việc dịch lan nhanh, xảy ra trên diện rộng là vì điều kiện vệ sinh môi trường, tốc độ đô thị hóa cao.
Tại TP. Hà Nội tính đến 09/8/2017, toàn thành phố đã ghi nhận 13.982 mắc trong đó co 5 trường hợp tử vong.. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận huyện, 532/584 xã, phường, thị trấn; số mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ 2016 (581/0) do dịch đến sớm hơn 3 tháng. Số bệnh nhân đang còn phải điều trị tại Bệnh viện là 1.673 trường hợp. Tác nhân gây bệnh là vi rút Dengue có 4 týp là D1, D2, D3, D4; các năm trước tại Hà Nội chỉ ghi nhận hai týp gây bệnh là D1 và D2, hiện nay đã phát hiện thêm týp D4 vì vậy sẽ làm tăng nguy cơ số trường hợp mắc bệnh. Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH),Hà Nội đã thành lập các Đội xung kích diệt bọ gậy từ 2-3 người, tiêu chuẩn có sức khỏe, có trách nhiệm, thông thạo địa hình khu vực, phụ trách từ 30-50 hộ gia đình để hỗ trợ các hộ dân diệt bọ gậy, phòng chống dịch. Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay Hà Nội đã triển khai quyết liệt nhưng các giải pháp tại cộng đồng vẫn còn chưa triệt để bởi thiếu sự tham gia của người dân. Đặc biệt ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao, phó mặc cho ngành y tế, các hộ gia đình phối hợp hạn chế trong phun hóa chất xử lý ổ dịch
Báo cáo tại cuộc họp Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết: các bệnh viện trong thành phố vẫn tiếp tục phân loại để điều trị bệnh nhân hiệu quả nhất và hạn chế tình trạng quá tải.
Tại cuộc họp cá đại biểu đã cùng thảo luận và cùng đưa ra những giải pháp triệt để cho công tác điều trị và dự phòng, phòng chống dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới.
Kết luận tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Cần tăng cường công tác truyền thông tới người dân biết phòng chống muỗi bằng các biện pháp cần thiết như: xua muỗi bằng hương hoặc bôi kem xoa chống muỗi, ngủ màn,... vệ sinh môi trường quanh nhà, loại bỏ các vật dụng có thể chứa nước trong,... Đồng thời đẩy mạnh truyền thông về các biện pháp tự hạ sốt, điều trị tại nhà với các trường hợp nhẹ, mới mắc, như: hướng dẫn uống oleron, nước cam, nghỉ ngơi..
Trong công tác phòng chống dịch, Bộ trưởng lưu ý các đơn vị cần thực hiện kiên quyết các biện pháp tiêu diệt muỗi, lập chiến dịch phun. Bộ trưởng đề nghị Sở Y tế Hà Nội tăng cường công tác phun diệt muỗi diện rộng, tăng cường lên 20 xe đi phun dịch, nếu cần sẽ phải tăng cường nhân lực từ các nhân viên y tế trong các tỉnh, thành gần Hà Nội hỗ trợ. Huy động toàn bộ các lực lượng từ nhân viên y tế, 150 đội xung kích, các đội hỗ trợ. Đồng thời cần phun toàn bộ 100% các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám, trường học, chợ, khu lán trọ, công trình,... Bộ trưởng cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội cần lập bản đồ để trong quá trình triển khai lập chiến dịch phun muỗi đảm bảo phun đầy đủ đúng kỹ thuật. 
Trong công tác điều trị, Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện cần nâng cao hiệu quả điều trị, trách lây chéo trong bệnh viện, bên cạnh đócần chuyển bớt bệnh nhân sang bệnh viện cơ sở II, trạm y tế, phòng khám để loại bỏ tình trạng quá tải tránh để bệnh nhân nằm chung, nằm ghép. Ngoài ra cấc Bệnh viện cần tăng cường tập huấn, hỗ trợ điều trị cho các bệnh viện tuyến dưới, các trạm y tế trên địa bàn, chú trọng đến giải pháp điều trị ngoại trú, cần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch.

 

Danh mục Tin tức

Tra cứu thông tin số đăng ký Thuốc

Sản phẩm

Công ty thành viên

 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW1- CPC1
 • CÔNG TY DƯỢC PHẨM TW 2- CODUPHA
 • Công ty TNHH MTV Dược phẩm TW3 Đà Nẵng
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW1- PHARBACO
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW25 (UPHACE)
 • CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU Y TẾ VIỆT NAM
 • Công ty cổ phần Dược phẩm TW2 - Hà Nội Dopharma
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC DANAPHA
 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW VIDIPHA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU TW2- PHYTOPHARMA
 • CÔNG TY CỔ PHẦN HOÁ DƯỢC PHẨM MEKOPHAR
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM IMEXPHARM
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TW3- FORIPHARM
 • Công ty CP Dược phẩm Danosome
 • Công ty Cổ phần Bao Bì Dược
 • CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC PHẨM VIMEDIMEX
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPC
 • Công ty Cổ phần Dược TW MEDIPHARCO - TENAMYD
 • CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TW MEDIPLANTEX

Công ty đối tác

Đối tác 2